Bài Đêm ‘Dã tràng ca’ không nhiều cảm xúc

Bài Đêm 'Dã tràng ca' không nhiều cảm xúcNhững hạt sạn trong khâu tổ chức khiến các ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn không làm nên nhiều mối đồng cảm cho khán giả trong đêm nhạc diễn ra tối 1/4 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM), kỷ niệm 8 năm ngày ông ra đi.

Chương trình của ban ATB khởi đầu bằng ca khúc Người về bỗng nhớ, nhấn mạnh tinh thần chung của đêm, tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh. Tuy thế, nhiều tác động bên ngoài đã khiến không khí chung đó không còn như mong muốn. Âm thanh bị hỏng ngay từ bài hát đầu khiến khán giả không còn nhận ra giọng ca thánh thót của ca sĩ Ánh Tuyết. Gần 5 tiết mục trôi qua, sự cố này mới được khắc phục.

Ánh Tuyết vẫn là giọng ca chủ lực được chờ đợi trong đêm diễn.

Lời giới thiệu của 2 MC cũng không góp phần tạo hiệu ứng bởi cứ lặp đi lặp lại cụm từ: nhạc sĩ tài hoa, nghệ sĩ tài ba, thiên tài nhạc Việt… để nói về cố nhạc sĩ. “Sẽ là thừa nếu chúng ta cứ nhấn mạnh mãi những giá trị đã được khẳng định. Chỉ cần để âm nhạc của Trịnh Công Sơn vang lên đã đủ là một minh chứng cho khả năng sáng tác tuyệt vời của ông”, khán giả Nguyễn Trung, nhà ở quận 7, bày tỏ ý kiến.

Nhưng ngay cả phần âm nhạc cũng không đạt hiệu quả. Các bài hát quen thuộc Phúc âm buồn, Xin cho tôi, Em đi bỏ mặc con đường… dường như quá nặng so với các ca sĩ của ban ATB, khiến chất tự sự về tình yêu, thân phận ở nội dung không được tải trọn vẹn. Ngoài ra, phần hòa âm cũng không được trau chuốt hơn khi trình diễn ở phòng trà.

Vì thế, một vài cố gắng làm mới trong chương trình lại là những điểm sáng thu hút khán giả. Nguyên Thảo bỗng trở nên đầy nữ tính với phần xử lý nhấn nhá tình cảm với Rừng xưa đã khép. Chất nồng nàn của Xin mặt trời ngủ yên tải đủ qua giọng hát mạnh mẽ Phi Thúy Hạnh. Hay bài ngợi ca tình yêu Lặng lẽ nơi này trở nên lạ lẫm khi được Ánh Tuyết hòa giọng cùng nhóm bè ATB.

Không gian của
Tưởng nhớ Trịnh qua trường ca “Tiếng hát Dã tràng”.

Phần được chờ đợi nhất của đêm nằm ở tiết mục Dã tràng ca. Khi quyết định tái diễn trên sân khấu lớn, ca sĩ Ánh Tuyết cùng toàn ban ATB của mình đã cố gắng khơi dậy bản trường ca đầu tiên của nhạc sĩ họ Trịnh một cách mạnh mẽ. Và đó là cảm giác chung của bài hát. Nhiều khán giả tỏ vẻ tiếc rẻ khi nhiều lời hát đầy tâm trạng về tình yêu, thân phận không được xử lý “mềm” hay xúc cảm hơn, nhưng nhìn chung những ai có mặt tại Nhà hát đều ghi nhận cố gắng tái hiện lại một bản nhạc đậm chất Trịnh. Đó cũng là chút ít cảm xúc đọng lại sau chương trình tưởng nhớ lần thứ tám, ngày Trịnh Công Sơn giã từ “cõi tạm”.

Bài và ảnh: Nhiêu Huy

 

Bài viết liên quan


Tái diễn trường ca ‘Tiếng hát Dã tràng’ của Trịnh

Ánh Tuyết và ATB hát cho yêu thương

Ca sĩ Mạnh Quỳnh: ‘Vợ không thích nghe tôi hát’

Đêm nhạc Hàn – Việt sôi động và ấn tượng

Nguồn: viencanh.com Đêm ‘Dã tràng ca’ không nhiều cảm xúc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: